Giỏ hàng

Bản Sonata Kreuzter

"những cô gái điếm ngắn hạn là những cô vẫn thường bị khinh rẻ, còn những cô điếm dài hạn là những kẻ được kính trọng"

Từ cổ xưa, con người ta thường phán xét nhau qua quần áo, lụa là, đầu tóc thậm chí còn dựa vào đó để mà phân cấp bậc. Nhưng thực tế như Lev Tolstoy nói: "những cô gái điếm ngắn hạn là những cô vẫn thường bị khinh rẻ, còn những cô điếm dài hạn là những kẻ được kính trọng". Có nghĩa rằng sự thật và bản chất của một sự việc thường ẩn sâu và chát hơn bề ngoài thể hiện. Và cũng bởi, vốn dĩ, những tâm hồn đẹp đẽ, những thứ giá trị cao sang không nằm ở nơi tầm thường.

Bản Sonata Kreutzer đã lột trần hết mọi tội lỗi và ghê tởm của giới thượng lưu vào khoảng năm 1889 - 1890 của thế kỷ XIX, đây là thời kỳ mà đạo đức con người trở nên suy đồi trầm trọng, phóng đãng và thối nát. Câu chuyện được kể trên một chuyến xe lửa, nhân vật Pozdnyshev thuật lại những bi kịch đời mình với một người đàn ông ngồi cùng dãy ghế. Sức hút của Bản Sonata Kreutzer không nằm ở cột truyện liên quan đến một vụ giết người mà chính là ở tâm lý cực đoan, phóng đãng của nhân vật. Nhiều người sau khi đọc xong còn cho rằng chính bi kịch gia đình đã khiến ông viết nên tác phẩm này vì nó được miêu tả quá chi tiết. Mọi ngóc ngách trong câu chuyện dù là nhỏ nhất cũng đều in đậm dấu chân của ông.

Tuy nhiên, đến giờ người ta vẫn luôn phán xét qua bề ngoài (ở đây không bàn về diện mạo, nói về diện mạo mình sẽ luận sau). Vẫn không ngừng nhìn thế sự bằng cặp mắt mù loà. Cũng có thể là mình, là bạn, đang như thế đấy. Thôi nhờ văn hào Lev Tolstoy hướng dẫn vậy...

Sài Gòn dạo về nay nắng mưa ủ dột thất thường, "lủm" quyển này trốn vào xó nào đó, nghe vài bản jazz cũ, tận hưởng quyển sách mà theo nhà triết học Nikolay Strakhov đã nói "anh chưa bao giờ viết cái gì ảm đạm hơn tác phẩm này" 

Tham khảo: https://www.webtretho.com


Danh mục tin tức

Từ khóa